Post: : Admin

Bài viết 'Chuyện khó tin tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Hiến chùa để... trả nợ (!?)' đăng ngày 06/11/2018 của Nhân đạo & Đời sống. Nội dung bài viết sai sự thật, có thể gây ảnh hưởng đến thanh danh Phật giáo và uy tín của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU
BAN TRỊ SỰ
Số: 510/CV-BTS
V/v: Trao đổi, cải chính một số thông tin
liên quan đến bài viết “Chuyện khó tin tại tỉnh
Bà Rịa - Vũng Tàu” đăng ngày 06/11/2018CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bà Rịa-Vũng Tàu, ngày 09 tháng 11 năm 2018Kính gởi: Ban Biên tập Tòa soạn Báo Nhân đạo & Đời sống

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) có xem được bài viết Chuyện khó tin tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Hiến chùa để... trả nợ (!?) đăng ngày 06/11/2018 của quý Báo. Nội dung bài viết có một số thông tin chưa được kiểm chứng và sai sự thật, có thể gây ảnh hưởng đến thanh danh Phật giáo và uy tín của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Cải chính thông tin về chùa Vạn Thiện 'hiến chùa để trả nợ'

Chùa Vạn Thiện phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ (trước là thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành), tỉnh BR-VT. Ảnh: Nhân đạo & đời sống


Chúng tôi xin trao đổi nhằm cải chính các nội dung cụ thể như sau:

  1. Chùa Vạn Thiện tọa lạc phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ (trước là thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành), tỉnh BR-VT được cố Hòa thượng (HT.) Thích Đồng Huy khai sơn năm 1988, thành lập năm 1994, giao Đại đức (ĐĐ.) Thích Minh Tài chính thức quản lý và điều hành từ năm 1994 đến 2016. Đồng thời, cố HT. Thích Đồng Huy giao Thượng tọa (TT.) Thích Minh Thiện quản lý Tu viện Vạn Hạnh cũng ở địa bàn phường Phú Mỹ. Cho nên, TT. Thích Minh Thiện không có trách nhiệm gì đối với chùa Vạn Thiện. Dù chưa được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh chính thức bổ nhiệm trụ trì, nhưng trên thực tế suốt từ năm 1994 đến 2016, ĐĐ. Thích Minh Tài là chủ hộ nên có trách nhiệm đứng tên pháp lý ký toàn bộ giấy tờ liên quan đến chùa Vạn Thiện. Điều này khẳng định rằng, ĐĐ. Thích Minh Tài độc lập đủ tư cách thay mặt chùa Vạn Thiện quản lý, điều hành các hoạt động Phật sự của chùa trên các phương diện đối nội, đối ngoại trong cơ chế quản lý chung của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh.
  1. Để ổn định mọi hoạt động các Tự viện trên địa bàn tỉnh trước thềm Đại hội Phật giáo huyện Tân Thành nhiệm kỳ 2016-2021 và Đại hội Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Thường trực Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT đã có công văn tiếp nhận Đơn Hiến cúng chùa Vạn Thiện và cử TT. Thích Thiện Thuận trực tiếp quản lý chùa Vạn Thiện, giải quyết những vấn đề bất ổn tồn đọng (thời điểm cuối năm 2016) trên cơ sở Hiến chương, Nội qui Ban Tăng sự Trung ương và Qui chế hoạt động Ban Trị sự Phật giáo cấp tỉnh. Với tinh thần trách nhiệm và sự khéo léo lãnh đạo, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT đã tổ chức nhiều phiên họp, cho mời các bên tham dự và bàn thảo cặn kẽ từng chi tiết vấn đề với sự thỏa hiệp mang tính nhân văn và đạo đức Phật giáo cao mới kịp thời xử lý điểm nóng chùa Vạn Thiện để bảo tồn thanh danh Phật giáo, uy tín Giáo hội đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của Chính quyền các cấp tỉnh BR-VT, trả lại sự ổn định, an bình của ngôi chùa trong sự mong đợi của cộng đồng Tăng Ni, Phật tử tại địa phương và khu vực núi Thị Vải. Điều này khẳng định rằng, lập trường của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT giải quyết chùa Vạn Thiện hoàn toàn hợp lý, thuận tình. Hiện nay, chư Tăng ở nơi đây tu tập rất tốt và ổn định.
  1. Trong quá trình xây dựng trùng tu chùa Vạn Thiện, ĐĐ.Thích Minh Tài đã mượn nợ hơn 4,0 tỷ đồng. Do thấy mình không đủ khả năng tiếp tục quản lý và chi trả số nợ trên, ngày 12/5/2016 ĐĐ. Thích Minh Tài làm đơn hiến cúng chùa Vạn Thiện cho Giáo hội và nhờ Giáo hội trả số nợ trên, đồng thời, thành tâm cung thỉnh TT. Thích Thiện Thuận về tiếp quản trụ trì chùa Vạn Thiện để phát triển mọi hoạt động Phật sự của chùa. Chúng tôi khẳng định ĐĐ. Thích Minh Tài là người hợp pháp có quyền quản lý điều hành chùa Vạn Thiện (thời gian từ năm 1994 đến 2016), nếu thấy mình không đủ khả năng để tiếp tục điều hành, ĐĐ. Thích Minh Tài hoàn toàn có quyền bàn giao quyền quản lý lại cho Giáo hội bằng hình thức hiến cúng, vì tất cả cơ sở tôn giáo (Phật  giáo) hợp pháp trong địa bàn tỉnh đều do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh quản lý, bổ nhiệm nhân sự theo Hiến chương GHPGVN.
  1. Về cá nhân TT. Thích Minh Thiện với chức năng Trưởng Ban Trị sự thị xã Phú Mỹ, vì không nhận thức đúng đắn vấn đề, lại bị các phần tử xấu xúi dục, kích động, cộng với năng lực quản lý có giới hạn nên vướng phải rất nhiều sai phạm trong quá trình tham gia giải quyết chùa Vạn Thiện, làm nhiều đơn từ khiếu nại, tố cáo có tính cách xúc phạm đến thanh danh uy tín Giáo hội và Chính quyền địa phương, có ý gây chia rẽ nội bộ, tạo sự mất đoàn kết đã bị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT kiểm điểm bằng văn bản trước tổ chức. Mặt khác, xét tư cách là một huynh trưởng trong tông môn, TT. Thích Minh Thiện là người vô tâm không có tình nghĩa, suốt gần 30 năm không một lần quan tâm, lui tới chùa Vạn Thiện để chia sẻ, giúp đỡ khi sư đệ Thích Minh Tài gặp hoạn nạn, lại còn bày chuyện tố cáo làm cho vấn đề càng phức tạp thêm.
  1. Trong bài viết có đoạn: Hơn nữa việc ĐĐ.Thích Minh Tài vay nợ là việc cá nhân của ông này thì tại sao lại ngang nhiên “gán” chùa để trả nợ? Chùa Vạn Thiện là chùa đã có giấy đất tôn giáo, trong giấy đất ghi rõ là đất này không được chuyển nhượng, cho tặng hay cầm cố dưới mọi hình thức thì làm sao có thể “gán”chùa trả nợ được. Cụm từ này sử dụng không chính xác và rất dễ gây ra những ngộ nhận đáng tiếc. Hơn nữa, Quý báo chưa xác minh thông tin nguồn từ phía Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT mà lại khẳng định rằng “Khi tất cả những nội dung kiến nghị trên chưa được làm rõ, thì ngày 16/3/2018 Ban Trị sự GHPG tỉnh BR-VT lại căn cứ vào các tài liệu: Đơn xin hiến chùa Vạn Thiện ngày 12/05/2016; giấy ủy quyền thừa kế ngày 20/08/2016; giấy ủy quyền ngày 24/08/2016; bản cam kết ngày 22/02/2017 của ĐĐ.Thích Minh Tài; giấy bàn giao ngày 04/01/2018 của ĐĐ.Thích Minh Thể; báo cáo trả nợ cho ĐĐ.Thích Minh Tài và điều hành chùa Vạn Thiện ngày 01/3/2018 của Thích Thiện Thuận, Ban Trị sự GHPG tỉnh BR-VT đã ban hành Công văn 94/CV/BTS về việc chấp thuận để TT.Thích Thiện Thuận là người đại diện quản lý chùa Vạn Thiện”, chúng tôi nghĩ đây là điều đáng tiếc, mang tính kích động tôn giáo vì xúc phạm đến vai trò quản lý, điều hành của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BR-VT.

Hiện nay, mọi vấn đề liên quan đến chùa Vạn Thiện, Ban Trị sự đã có nhiều phiên họp giải quyết theo trình tự và các qui định của GHPGVN và đã đi vào hoạt động ổn định dưới sự quản lý điều hành của TT.Thích Thiện Thuận. Ban Trị sự sẽ cung cấp cho quý Báo các hồ sơ, văn bản liên quan đến việc xử lý chùa Vạn Thiện để quý Báo nắm rõ vấn đề hơn.

Trong sự trao đổi thân thiện, Ban Trị sự đề nghị quý Báo cải chính lại các nội dung không đúng sự thật để các độc giả nhận thức đúng vấn đề.


Nơi nhận:
- Như trên;
- Sở Nội vụ (BTG) tỉnh BR-VT;
- UBND thị xã Phú Mỹ;
- Ban Dân vận thị xã Phú Mỹ;
- UBMTTQ thị xã Phú Mỹ;
- Công an thị xã Phú Mỹ;
- Phòng Nội vụ thị xã Phú Mỹ;
“để biết”
- Lưu VP/BTS.
TUN. BAN THƯỜNG TRỰC BAN TRỊ SỰ GHPGVN
TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
PHÓ THƯ KÝ kiêm
TRƯỞNG BAN THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG

(Đã ký)Đại đức Thích Trí Định