Post: : Admin

Tình Nhi Nữ trong phim Tây du ký là bản nhạc phim mà có lẽ không ai không biết đến vì nó gắn liền với mối tình của Tây Lương Nữ quốc dành cho Đường Tăng, vị cao tăng tướng mạo hơn người, đức độ vẹn toàn. Bản nhạc là cơn sóng tình táp tới đột ngột giữa chặng đường tu hành của Huyền Trang đại sư. Một thứ tình yêu mê hoặc con người, ngọt ngào, nồng nàn và sâu thẳm. Nhưng người chân tu đã vượt qua điều ấy như thế nào để vững bước trên con đường đi tìm chân kinh?
Bản nhạc Tình Nhi Nữ là ca khúc xuất sắc để chúng ta có thể hiểu về câu chuyện vượt qua cám dỗ về tình để tìm chân kinh của Đường Tam Tạng.

Chuyện tình từ một nàng nữ vương chủ động tìm tới tình yêu của mình phá vỡ quy luật xưa cũ về tình yêu nam nữ


(Ảnh: Tayduky.com)

Khi nhắc tới tình yêu, người ta thường nghĩ tới đấng nam nhi. Sẽ là người đi tìm và gieo nhân yêu thương vào lòng cô gái. Sẽ là những câu chuyện chinh phục trái tim đầy kiêu hãnh của nàng thơ.

Thế nhưng trong Tình Nhi Nữ này, thi vị của câu chuyện lại là đặc sắc đến say lòng, một người con gái xinh đẹp, tài năng, một người làm vương của một nữ quốc, đem lòng say mê trước tướng mạo, đem trái tim yêu mãnh liệt trước đức độ của Đường tăng, đã tìm mọi cách để chinh phục trái tim của người mà mình ngày đêm mộng tưởng.

Ai nói tình yêu trong trái tim người con gái là không mãnh liệt, khi họ tìm được hình ảnh của cuộc đời mình, họ coi đó như là bến đỗ bình yên của cuộc đời, sẽ là người cùng họ dệt mộng tình đẹp như chốn nữ quốc say mê lòng người.


(Ảnh: dkn.tv)

Dịch lời :

Thuyết thập ma vương quyền phú quý
Phạ thập ma giới luật thanh quy
Chỉ nguyện thiên trường địa cửu
Dữ ngã ý trung nhân nhi khẩn tương tùy

Dịch thơ :

Kể làm gì chuyện quyền vương
Ngại gì giới luật đời thường đâu đâu
Chỉ mong trời đất dài lâu
Được cùng người mộng bên nhau suốt đời.

Bài hát có âm điệu và lời lẽ da diết, ngọt ngào, là tâm trạng chung của Đường Tăng và nữ vương của Tây Lương quốc. Tình yêu của Vị Nữ Vương dành cho Đường Tam Tạng thanh cao, mạnh mẽ và chủ động không kém một trang nam tử. Thể hiện khí chất của một vị nữ vương. Nhưng cũng dịu dàng ngọt ngào không kém bất kỳ người con gái nào.

(Ảnh: tayduki.com)Có câu nói “Chỉ có người mạnh mẽ nhất mới có sự dịu dàng nhất“. Mẫu người con gái như vậy luôn đẹp trong mắt người con trai xưa và nay. Nàng sẵn sàng vì tình yêu mà vứt bỏ ngôi Vua chỉ mong được ở bên người mình yêu. Trong sáng và mãnh liệt như vậy thể hiện qua lời bài hát.

Dịch lời:

Uyên ương song tê điệp song phi
Mãn viên xuân sắc nhạ nhân túy
Tiễu tiễu vấn thánh tăng
Nữ nhi mỹ bất mỹ

Nữ nhi mỹ bất mỹ
Thuyết thập ma vương quyền phú quý
Phạ thập ma giới luật thanh quy
Chỉ nguyện thiên trường địa cửu

Dữ ngã ý trung nhân nhi khẩn tương tùy
Ái luyến y, ái luyến y
Nguyện kim sinh thường tương tùy


Uyên ương song tê điệp song phi. Mãn viên xuân sắc nhạ nhân túy. (Ảnh: pinterest.com)


Dịch thơ:

Uyên ương cùng lượn, bướm cùng bay
Xuân sắc tràn đầy, lòng đắm say.
Nữ Vương khe khẽ nhìn tăng hỏi:
Đẹp hơn ? Nữ nhi hay là mây ?

Vương quyền phú quý chỉ là hư
Lại còn giới luật thanh quy ư ?
Vứt đi, bỏ hết, không màng đến.
Chỉ cần có chàng, đời đã dư.

Mong sau trời đất mãi bền lâu
Ta cùng với chàng ở bên nhau.
Ta yêu chàng lắm, yêu chàng lắm
Kiếp này mất chàng, còn kiếp sau ?

Đầy vườn xuân sắc đắm say
Dập dìu chim đậu bướm bay nhịp nhàng
Ghé tai hỏi nhỏ thánh tăng
Nữ nhi có đẹp hay chăng hỡi chàng ?

Kể làm gì chuyện quyền vương
Ngại gì giới luật đời thường đâu đâu
Chỉ mong trời đất dài lâu
Được cùng người mộng bên nhau suốt đời

Yêu chàng nguyện ước sánh đôi
Kiếp này sẽ mãi suốt đời bên nhau

Trong phim Tây du ký, không ít lần những nữ yêu cũng tìm cách mê hoặc Đường Tăng, nhưng với nữ vương, cô không hề dùng thủ đoạn, không dụ dỗ, không quyến rũ, tán tỉnh đường tăng, mà chỉ có đem theo tấm chân tình, một tình yêu trong sáng tựa ngọc. Một tình yêu đậm chất bản lĩnh của một nữ vương.(Ảnh: tayduky.com)

Vì tấm chân tình và cách mà Nữ vương thể hiện xứng tầm một đấng quân tử, đã động tới tới tâm can của Đường Tăng. Làm Đường Tăng có một chút xao xuyến. Nhưng Đường Tăng đột nhiên bị yêu quái bắt đi. Điều này ẩn chứa dụ ý vô cùng thâm sâu mà đạo diễn đã truyền tải.

Đó chính là lời nhắc nhở, một chiếc gậy làm tỉnh cơn mê tình mà đi lại cho chân chính con đường sứ mệnh của mình.

Cạm bẫy mời gọi người chân tu: Danh-lợi-tình làm sao để dứt?

Chỉ cần Đường Tăng đồng ý, thì mối nhân duyên đẹp như mộng của Tây Vương nữ quốc và Đường Tam Tạng sẽ được dệt mộng. Ngày đêm say đắm dệt mộng vàng.

Ngai vàng, quyền uy sẽ thuộc về Đường Tăng, làm vương của một nước. Một mong ước không phải ai cũng có, cơ hội này sẽ chẳng đến lần hai.

Có thể đánh giá rằng, đây là một an bài mà người đời mong ước, quyền lực, tình đẹp, vị thế.

Thế nhưng đó cũng là một mộng tưởng mà sẽ tan thành mây khói trong chốc lát. Đường Tăng đã sớm hiểu được điều này, ông quyết định gạt bỏ, nhất quyết trở lại với sứ mệnh của mình: Đi thỉnh chân kinh.Đường Tăng đã sớm hiểu được danh- lợi-tình sẽ sớm tan trong chốc lát nên đã quyết tâm đi thỉnh chân kinh. (Ảnh: tayduki.com)

Ngày từ biệt, tình làm bịn rịn áo người tu, nhưng ánh mắt và tâm kia vững như thạch bàn. Một niệm rũ sạch mộng tưởng, dứt tình mà tiếp tục kiên định vượt qua.

Câu chuyện Đường Tăng vượt qua 81 kiếp nạn để đắc được chân kinh, chính là con đường mà bất kì một người tu luyện vào thời nào cũng sẽ phải đối mặt. Con người muốn đắc được điều gì cao quý, thì họ phải mất.

Cái họ mất chính là làm mất đi những truy cầu, dục vọng, những ham muốn mộng tưởng về danh- lợi-tình, cho đến quan ải cuối cùng là rũ bỏ đi cả nỗi sợ hãi về sinh tử. Từ đó mà có thể có được những thứ đáng trân quý hơn bao giờ hết trong cuộc đời.Thầy trò đường tăng chính là phải trải qua kiếp nạn để buông bỏ danh-lợi-tình và cuối cùng vượt qua sinh tử tiến về viên mãn (Ảnh: pinterest.com)


81 kiếp nạn tương ứng với 81 cửa ải mà thầy trò đường Tăng phải vượt qua. Trong đó có đủ mọi cám dỗ, đủ mọi thử thách chông gai, nó như một lò bát quái đang tôi luyện ý chí, bản lĩnh, sự kiên định của người tu hành.

Trong tất cả những quan ải, có lẽ cái Tình là quan ải chẳng bao giờ dễ dàng. Và với những người tu hành chân chính, nó như một sợi dây vô hình ràng buộc. Tình chưa hẳn chỉ là thứ tình yêu nam nữ, mà cái tình cũng chính là yêu-ghét, thích cái này không thích cái kia, ưa người này không ưa người kia, thích làm việc này mà không thích làm việc kia…. nó đủ cả mọi trạng thái của con người.

Dứt bỏ cái Tình, không đơn giản chỉ là đoạn tuyệt với tình trai gái nam nữ, mà chính là đặt mình vào trạng thái tùy kì tự nhiên, tâm không yêu mà chẳng ghét, tâm không oán mà chẳng thù, tâm là thương nhưng lòng chẳng vấn vương. Coi nhẹ đi thành- bại, được -mất để mà ung dung và tự tại với đời, giống như tảng đá kia vững chắc trước phong ba bể dâu.Không yêu, không ghét, không hận, không vấn vương- giống như tảng đá kia vững vàng trước phong ba bể dâu (Ảnh: pixabay.com)

Tình Nhi Nữ, được thể hiện qua nhiều màn độc tấu, xong có lẽ bản hòa tấu đàn tranh này sẽ làm cho chúng ta cảm nhận thật sâu nhất câu chuyện tình đầy say đắm này. Xin mời độc giả lắng nghe:

Đàn Tranh: Tình Nhi Nữ


Thái Bảo – Tịnh Tâm
https://www.dkn.tv/nghe-thuat/ca-khuc-tinh-nhi-nu-trong-phim-tay-du-ky-cam-bay-moi-goi-nguoi-chan-tu-danh-loi-tinh-lam-sao-de-dut.html