Post: : Admin

Sáng nay, ngày 14/03/2022 nhằm ngày 12/02/Nhâm Dần, Thượng tọa Giác Nhuận - Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.6, Trụ trì tịnh xá Ngọc Long, phường An Lộc, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ cố Trưởng lão Giác Đính.Đến tham dự và chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Giác Pháp, Ủy viên HĐTSTW, Chánh Thư ký HPKS; Thượng tọa Thích Chơn Lý, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước; Thượng tọa Minh Hiền, Trưởng BTS GHPGVN huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Trong buổi lễ Đại đức Minh Điệp thay lời môn đồ pháp quyến trùng tuyên lại tiểu sử cuộc đời và đạo nghiệp của cố Trưởng lão.

Cố Trưởng lão Giác Đính được Đức Thầy Giác Lý – một trong các đại đệ tử của Tổ sư Minh Đăng Quang, chứng minh thâu nhận và xuống tóc cho xuất gia vào ngày  rằm tháng 07 năm 1957.

Với đời sống du phương hóa đạo vào lúc ấy, Đức Thầy trưởng Giáo đoàn V tiếp tục hướng dẫn Tăng đoàn đi hành đạo, ngài cũng được theo hầu thầy,  và được Đức Thầy hướng dẫn tu học. Trưởng lão luôn tỏ ra là một đệ tử ngoan hiền siêng năng học hành, trau dồi đạo hạnh và cần cù chịu khó công quả, được thầy thương bạn mến. Ngày rằm tháng 7 năm 1958, trưởng lão được Tăng đoàn truyền giới Sa-di; Rằm tháng 7 năm 1960, đăng đàn thọ cụ túc giới Cụ túc Tỳ kheo.

Năm 1963, Trưởng lão cùng Tăng đoàn đi hành đạo khắp Nam Trung.

Sau bao năm trải nghiệm tâm mình trên bước đường tu học, sự thấy nghe nhận biết vững vàng, thể hiện được ý chí và phẩm hạnh của một vị Tỳ kheo có đủ năng lực thay Thầy Tổ tuyên dương chánh pháp, Trưởng lão được Đức Thầy chứng minh và Ban Trị sự Giáo đoàn V cho ngài đi hành đạo riêng năm 1967, nhờ đó ngài được nhiều Phật tử kính mến hiến đất xây dựng nhiều tịnh xá khắp nơi như:

- Tịnh xá Ngọc Linh Bù Đớp

- Tịnh xá Ngọc Ninh Lộc Ninh

- Tịnh xá Ngọc Long Bình Long

- Tịnh xá Ngọc Chơn Chơn Thành

- Tịnh thất Long Hoa Vĩnh Long.

Gần nửa thế kỷ tu học và hành đạo, Trưởng lão thâu nhận rất nhiều vị đệ tử xuất gia.

Nói đến cố Trưởng lão Giác Đính, một vị Thầy khả kính khả ái đã quyết xả thân thực hành đạo pháp, chẳng màng lợi danh phú quý, đem hết đời mình phục vụ nhân sinh. Ngài sống rất dung dị, đồng lao cộng khổ với đệ tử. Khi xây chùa cất cốc, Thầy chẳng nệ hà ra thân hướng dẫn các đệ tử cùng làm, chẳng màng nắng táp mưa chan. Khi thì nghiêm tịnh tu hành, khất thực hóa duyên, dạy đạo Tăng Ni. Đại nguyện của Ngài sao mà rộng lớn quá, khiến chúng ta phải cảm phục.

Nhân mùa Vu lan tự tứ tăng năm 1971, Trưởng lão trở về tịnh xá Trung Tâm Phú Lâm tham dự lễ tự tứ, ngài xin dâng cúng toàn bộ các ngôi Tịnh xá ngài xây dựng được cho Đức Thầy Giác Lý quản lý.

Sau ngày thống nhất đất nước, rằm tháng 7 năm 1975, Trưởng Lão đến chùa Khuông Việt quận Tân Bình tu học cho đến ngày 10 tháng 03 năm 1987 Trưởng lão xả báo an tường, thâu thần viên tịch vào tại Chùa Khuông Việt quận Tân Bình, trụ thế 75 năm, hạ lạp 27 năm, để lại cho bao người niềm kính tiếc vô biên.

Thế là hóa duyên đã mãn, Trưởng lão xả bỏ huyễn thân, nhẹ gót tiêu dao, nhưng công đức và đạo nghiệp của Trưởng lão vẫn còn sống mãi trong tâm tư ký ức của người con Phật và trang sử muôn màu của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.

Đại diện hàng Phật tử tác bạch cúng dường.

Được biết hôm qua ngày 13/03/2022 có nhóm Lộc Uyển yêu thương do cô Song Thi cùng các học sinh đã đến tịnh xá Ngọc Long phát 120 phần quà mỗi phần trị giá 600 ngàn đồng cho bà con nghèo, neo đơn tại địa phương

Và nhóm cô Huệ chùa Khuông Việt, Tân Bình đã đến tịnh xá Ngọc Định, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương phát 100 phần quà cho người già, người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, mỗi phần quà trị giá 300 ngàn.

 

Diệu Anh