Post: : Admin

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu (30-6) nói rằng ông mong muốn xây dựng một tượng đài Đức Phật lớn ở quận Aravalli thuộc Gujarat, nơi có các di tích Phật giáo được tìm thấy trong quá trình khai quật.Xem thêm:

>>Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tặng sách quý tới chùa Nga


Phát biểu tại một cuộc họp mặt tại thành phố Modasa vào ngày thứ hai của chuyến viếng thăm đến bang này, ông Modi cho biết các cuộc khai quật gần đây ở Aravalli đã cho thấy rằng Đức Phật cũng được tôn kính ở vành đai phía tây của Ấn Độ. "Có một khái niệm chung trước đó rằng biểu tượng Đức Phật chỉ được phổ biến ở vành đai phía đông của đất nước. Tuy nhiên, việc khai quật tại Dev ni Mori gần đền thờ Shamlaji (ở Aravalli) đã cho thấy rằng ảnh hưởng của Đức Phật cũng đã đến vành đai phía tây", ông nói.


Ấn Độ: Thủ tướng Modi muốn tôn tạo tượng Phật ở Gujarat

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh: AFP)


 "Ước mơ của tôi là xây dựng một tượng đài Đức Phật lớn ở Dev ni Mori, để mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể đến đây và ghé thăm nơi này", Modi nói. 

Thủ tướng cũng đã đề cập đến quê nhà Vadnagar của ông, nói rằng ngay cả du tăng Trung Quốc, như ngài Huyền Trang cũng đã đề cập trong nhật ký của mình rằng có một tu viện ở Vadnagar, nơi có gần 1 vạn nhà sư sống cách đây hàng thế kỷ.


Văn Công Hưng (Theo The Statesman)