Post: : Admin

Cây bồ đề này, được cho là "cây VVIP" đầu tiên của Ấn Độ, đang phát triển cách khu phức hợp Phật giáo Sanchi, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nằm cách thủ phủ Bhopal và thành phố Vidisha của bang Madhya Pradesh 5 km.Chính quyền Madhya Pradesh đã chi gần 19.000 USD/năm trong việc bảo vệ và tưới nước cho cây, phát triển khá lớn từ chỉ một cây non. Có 4 nhân viên là vệ sỹ làm nhiệm vụ túc trực để bảo vệ cây. "Tôi được phân công canh gác ở đây từ tháng 9-2012. Có 4 nhân viên bảo vệ làm việc ở đây. Trước đây, nhiều người đã đến đây, nhưng bây giờ chỉ có một vài người", Parmeshwar Tiwari, một trong những nhân viên bảo vệ nói.


Nhân viên bảo vệ kiểm tra hồ chứa nước

Cây bồ đề này được trồng cách đây 5 năm bởi cựu Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa, người đã mang cây trên đến đây từ đất nước của mình. Cây "VVIP" này được tận hưởng một bể nước chuyên dụng, và một nhà thực vật học từ Sở Nông nghiệp Madhya Pradesh thăm hàng tuần để kiểm tra sức khoẻ của nó.

Lãnh đạo chính quyền địa phương, ông Varun Awasthi nói: "Chúng tôi đã bố trí 4 vệ sĩ lo an ninh và nguồn nước cho cây. Toàn bộ ngọn đồi đã được phân bổ cho Đại học Phật giáo. Toàn bộ khu vực đang được phát triển như là một quần thể Phật giáo".

Đại đức Chandaratan thuộc Hiệp hội Mahabodhi Ấn Độ tại Sanchi giải thích lịch sử đằng sau cây này: "Vào thế kỷ thứ III trước Tây lịch, một nhánh của cây Bồ đề nguyên thủy, nơi Đức Phật đã đạt được giác ngộ, được đưa từ Ấn Độ đến Sri Lanka và được trồng ở Anuradhapura".

Văn Công Hưng