Post: : Admin

Ngủ trong phòng có nhiệt độ thế nào là tốt, ngủ nude có lợi hay hại và tư thế ngủ nào tối ưu cho sức khỏe, thức khuya có giúp bạn giảm cân?7 câu hỏi giúp bạn chăm sóc giấc ngủ đúng cách

Giấc ngủ là chìa khóa vàng của sức khỏe. Trên thực tế một vài lý do khách quan như áp lực, mệt mỏi hay thói quen xấu tác động khiến bạn không có một giấc ngủ sâu để tái tạo sức khỏe. 


Những câu hỏi về tư thế ngủ, thời điểm hay nhiệt độ phòng có thể giúp bạn điều chỉnh lại thói quen nghỉ ngơi, theo Prevention.

Câu 1: Tư thế ngủ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn?

A. Đúng

B. Sai

Xem đáp án: Chúc mừng bạn chọn đáp án A.

Giấc ngủ tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn, đặc biệt tư thế ngủ cũng rất quan trọng với tinh thần và thể chất con người. Chắc hẳn bạn đã có lần tự hỏi, nằm ngửa, nằm sấp, nghiêng trái, nghiêng phải thì đâu là tư thế tốt nhất. Đa số nghiên cứu chỉ ra ngủ với tư thế nằm nghiêng người bên trái là tốt nhất, giúp bạn sống thọ và khỏe mạnh hơn. Hàng loạt điểm cộng được các chuyên gia liệt kê khi bạn có thói quen ngủ nghiêng người bên trái như: tốt cho hệ thống tim mạch, gan thận khỏe mạnh, hỗ trợ lá lách, giảm ợ nóng…


Câu 2: Khi ngủ bạn gối đầu lên 2 tay là thói quen tốt?

A. Đúng

B. Sai

Xem đáp án: B là đáp án đúng.

Lúc ngủ, thói quen lấy 2 tay làm gối chẳng những ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, gây tê buốt cánh tay mà còn gây áp lực lên cơ bụng. Về lâu về dài, bạn có nguy cơ bị viêm đường ruột do cơ bụng bị co thắt mạnh, kéo dài. Tốt nhất là nên ngủ gối với độ cao trung bình 8-12 cm. Nếu gối quá thấp gây máu dồn lên não quá nhiều khiến bạn đau đầu sau khi thức giấc. Gối quá cao thì nguy cơ cản trở hô hấp khiến bạn ngáy to, ảnh hưởng người khác.


Câu 3: Ngủ trần có phải tốt nhất cho sức khỏe lâu dài của bạn?

A. Đúng

B. Sai

Xem đáp án: A là phương án chính xác.

Người ngủ nude đạt được lợi ích sức khỏe về nhiều mặt. Tác dụng đầu tiên khi ngủ trần là sự thoải mái, giúp bạn tránh xa những ràng buộc cơ thể, cảm giác thư thái thúc đẩy sự bài tiết qua da và tái sinh làn da. Khi không còn bó mình trong những bộ quần áo ngủ, máu huyết sẽ lưu thông tốt, cơ thể sẽ giảm căng thẳng tự nhiên, trị chứng mất ngủ. Lưu ý ngủ nude không thích hợp với không gian nhỏ lại đông người, bởi căng thẳng sẽ dẫn đến hiệu quả ngược. Tốt nhất bạn nên ngủ nude trong không gian độc 


Câu 4: Ngủ trong một căn phòng ấm là điều kiện lý tưởng?

A. Đúng

B. Sai

Xem đáp án: B là đáp án đúng.

Căn phòng quá ấm áp không phải là nơi nghỉ ngơi tốt như bạn vẫn tưởng. Ở nhiệt độ phòng trên 25 độ C, căn phòng sẽ không gửi tín hiệu đến não bộ để bạn có một giấc ngủ thật sâu. Hãy chọn một căn phòng thoáng mát, nhiệt độ hơi lạnh một chút và ngủ trong chăn ấm.


Câu 5: Ngủ gần điện thoại di động thì có hại?

A. Đúng

B. Sai

Xem đáp án: A là đáp án hoàn toàn chính xác.  

Nhiều người có thói quen đặt điện thoại bên cạnh giường ngủ, dưới gối để báo thức. Về lâu dài, thói quen này có thể gây rối loạn giấc ngủ. Các nghiên cứu còn chỉ ra sóng bức xạ của điện thoại gây ảnh hưởng lớn tới não bộ. Hậu quả là bạn có thể đau đầu, choáng váng sau khi thức dậy, giấc ngủ không sâu và rụng tóc, xuất hiện nếp nhăn…


Câu 6: Ngủ nhiều, ngủ bù có tốt cho sức khỏe?

A. Đúng

B. Sai

Xem đáp án: B là đáp án đúng.

Thiếu ngủ chắc chắn là không tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ nhiều, ngủ không điều độ thì cũng sẽ gây nên những tác dụng phụ đáng sợ. Ngủ quá nhiều gây rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, khiến các hệ cơ quan trong cơ thể loạn nhịp, cơ bắp nhức mỏi. Ngủ nhiều khiến bạn bỏ qua bữa sáng quan trọng, khiến cơ thể chán ăn khi thức dậy vào giờ trưa. Khi ngủ, hệ tuần hoàn, tim mạch ở trạng thái nghỉ ngơi khiến nhịp tim giảm xuống. Bạn ngủ nhiều khiến thời gian cơ thể nghỉ ngơi quá lâu, tim mạch ở trạng thái nghỉ ngơi quá lâu sẽ vô cùng có hại.


Câu 7: Thức khuya giúp bạn giảm cân?

A. Đúng

B. Sai

Xem đáp án: Đáp án B.

Một lầm lẫn tai hại của nhiều người khi cho rằng thức khuya và thiếu ngủ khiến bạn giảm cân. Thực tế là thức khuya làm bạn tăng cân không kiểm soát bơi sự thèm ăn, thay đổi nội tiết tố, gián đoạn hoạt động của não khi chất lượng giấc ngủ suy giảm. Thời gian vàng cho giấc ngủ là từ trước 11h đến khoảng 2h sáng. Nếu bạn say sưa làm “cú đêm” thời gian này sẽ bỏ lỡ thời điểm vàng cho cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.


Như Mây