Post: : Admin

Cũng giống như nhiều phụ huynh, ưu tiên hàng đầu trong danh sách các giá trị mà tôi mong muốn truyền cho các con mình đó là lòng tốt. Bằng việc giáo dục tăng cường tính tích cực và trò chuyện cởi mở, chúng ta có thể khuyến khích con cái hiểu được tầm quan trọng của việc đối xử tốt với người khác và giá trị của sự đồng cảm và lòng trắc ẩn trong suốt cuộc sống của chúng.Trong khi điều đó nghe khá to tát, lòng tốt là một giá trị giản dị và tự nhiên nhất để gìn giữ và một nhân tố quan trọng cho một gia đình hạnh phúc. Dưới đây là 6 cách đơn giản để khuyến khích con cái bạn trở thành người tử tế.


Hãy xác định lòng tốt là ưu tiên hàng đầu
Suốt thời thơ ấu, con cái bạn sẽ bắt đầu nhiều cuộc thử sức khác nhau, tương tác với nhiều loại người, thông qua giáo dục, hàng xóm, các hoạt động, gia đình, những hứng thú cá nhân, v.v. Thông qua tất cả những điều này, là cha mẹ, chúng ta có thể nhấn mạnh điều chúng ta mong ước nhất đối với chúng là trở thành những người tốt.

Quan trọng hơn chiến thắng, quan trọng hơn ghi được điểm cao, điều quan trọng hơn là thước đo mỗi thành công khác là đối xử tốt với những người xung quanh. Nếu chúng nhận thức rõ điều này, chúng chắc chắn sẽ đạt tới thành công thật sự.

Hãy chú ý khi chúng tử tế
Chúng chia sẻ món ăn với anh chị em. Chúng hỏi han khi bạn chúng bị ngã. Chúng đối xử với người lớn một cách kính trọng. Chúng giúp đỡ ai đó khi cần. Chúng vẽ một bức tranh cho ông bà. Chúng giữ cửa cho người đi sau. Chúng tặng đồ chơi. Chúng ăn mừng sự thành công của đồng bạn. Chúng mời các bạn mới vào nhóm của chúng để cùng chơi.

Nếu bạn chú ý, mỗi ngày con cái bạn có khả năng biểu hiện lòng tốt bằng vô vàn cách. Hãy quan tâm và khen ngợi chúng. Việc củng cố tính tích cực là một phương cách vui vẻ và hiệu quả để hướng con cái bạn đi đúng đường.

Vui thích khi tặng quà và những việc tốt tình cờ
Cho đi và hào phóng là niềm vui tự nhiên. Hãy cho phép con cái bạn trải nghiệm niềm vui này mỗi khi có thể.

Trong mỗi dịp sinh nhật, dịp nghỉ lễ, và khoảnh khắc đặc biệt khi bạn tặng quà cho một ai đó, hãy nói chuyện với con cái bạn về điều đó. Hãy đoán xem ai đó sẽ cảm thấy vui mừng đến thế nào khi nhận được quà và điều đó sẽ làm cho họ vui vẻ thế nào. Hãy nói về cách bạn cho rằng món quà tốt nhất để tặng là gì.

Hãy cho phép con cái lựa chọn món quà tuyệt vời nhất cho bạn bè và những người thân yêu của chúng, rồi đóng gói, làm thiếp mừng, mang tặng món quà, và được thực sự vui sướng khi chứng kiến phản hồi của người nhận được tấm long như vậy.

Những việc tốt ngẫu nhiên cũng gợi lên cùng một niềm vui. Hãy lên kế hoạch để cảm ơn người đưa thư ở địa phương hoặc nhân viên vệ sinh vì công việc vất vả của họ, hãy mời người xếp hàng phía sau mua cà phê trước, hãy âm thầm đặt những bông hoa trước cửa nhà của một người lạ.

Hãy tán dương niềm vui của lòng tốt như vậy, nó sẽ đưa bạn tới gần con cái bạn.

Hãy bày tỏ sự biết ơn

Về một mặt, hãy khuyến khích việc hồi đáp chu đáo và biết ơn khi nhận một món quà bất kỳ. Hãy dành thời gian viết thư tay để cảm ơn và hãy đề cập đến việc bạn biết ơn biết bao về sự từ tế đã được bày tỏ.

Tất nhiên, hơn cả việc nhận quà tặng, nên biết ơn rất nhiều điều trong cuộc sống. Việc thảo luận với con cái bạn về những nỗ lực người ta bỏ ra để có được thực phẩm để ăn, ngôi nhà để chúng sống, những bộ quần áo chúng mua, và đồ chơi mà chúng chơi sẽ cho phép chúng thấy một khung cảnh rộng lớn hơn.

Hãy thảo luận với chúng về thế nào là một người thầy, người huấn luyện viên, người thợ cắt tóc, nhân viên bán hàng tạp hóa, người phục vụ trong nhà hàng, và bất kỳ người cung cấp dịch vụ nào mà chúng được hưởng. Khuyến khích chúng đặt mình vào hoàn cảnh của người khác.

Hãy để chúng hiểu rằng có rất nhiều người trên thế giới này kém may mắn hơn chúng; rằng có quá nhiều thứ để tỏ lòng biết ơn và quá nhiều người để thể hiện lòng tốt.

Hãy khuyến khích chúng nhìn vào bên trong bản thân
Hãy thay thế việc đổ lỗi, than phiền, và ghen tị bằng thói quen nhìn vào bên trong chính mình để tìm các phương cách cải biến.

Khi bạn nhận thấy con cái bạn đổ lỗi cho người khác hoặc cho hoàn cảnh về sư không may của chúng, hoặc phàn nàn về điều gì đó, hoặc cảm thấy ghen tị với người khác, điều này là những nhân tố quan trọng để hướng sự chú ý của chúng từ bên ngoài vào bên trong.

Một khi chúng ta không thể kiểm soát người khác, hoặc thường thường là hoàn cảnh bên ngoài, chúng ta có thể kiểm soát phản ứng của chúng ta trước hoàn cảnh và kiểm soát hành vi của chúng ta. Có những khoảnh khắc dễ dạy dỗ khi đó trẻ em có thể học cách tìm kiếm các phương cách để cải biến, nhìn vào mặt sau của vấn đề, tha thứ, cảm thông, và vu sướng với may mắn của người khác.

Hãy tử tế
Hơn cả lời nói, trẻ em sẽ làm những gì chúng ta làm. Khi đề cập đến lòng tốt, không có ai hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều có thể thoả hiệp để cải biến.

Có lẽ bạn hay la lối người lái xe, đặt chuyện về bạn bè, nóng nảy với người phối ngẫu, mất bình tĩnh với con cái, vân vân. Con đường để trở nên tốt hơn là bất tận.

Chỉ đơn giản là hãy đặt nó thành ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của bạn, điều đó sẽ gửi đi thông điệp rõ ràng đến con cái về những điều bạn coi trọng và rằng cuộc sống là một hành trình cải biến không ngừng.