Post: : Admin

Những năm gần đây, trong các chương trình hoạt động của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, ngày càng hiện diện rõ nét sự tham gia tích cực của các tổ chức tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo. Trong đó, dù mới tham gia hoạt động cùng Hội chưa lâu nhưng sự đóng góp của trụ trì và các phật tử chùa Phước Tường (quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) đã phát huy hiệu quả rất tích cực, thay đổi đời sống của đối tượng một cách rõ rệt, đặc biệt là chương trình phẫu thuật mắt, thay thuỷ tinh thể cho người mù nghèo.Luôn duy trì truyền thống làm điều thiện

Được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ thứ XVIII, tính đến nay chùa Phước Tường (quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) đã trải qua 11 đời trụ trì. Người sáng lập ra ngôi chùa là Hòa Thượng Linh Quang Phật Chiếu. Đây là ngôi chùa có giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật độc đáo đã được Bộ văn hóa ký Quyết định công nhận là một Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 7/01/1993. Trải qua trên 300 năm lịch sử với 10 đời trụ trì, các bậc cao tăng thoạt đức trong quá trình trụ trì tại chùa đều tích cực tham gia các hoạt động cách mạng, kháng chiến, tày bồi công đức, phổ độ chúng sinh.

Tiếp nối truyền thống chư Tổ khai sơn chùa Phước Tường, là Trụ trì đời thứ 11 chùa Phước Tường, Thượng tọa Thích Nhựt An đã tích cực vận động các phật tử, tổ chức thực hiện nhiều chương trình xã hội từ thiện, đặc biệt là trợ giúp cho đối tượng người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền tổ quốc.

Trao quà và xe đạp cho trẻ mồ côi tỉnh Điện Biên

Nhà chùa bắt đầu tổ chức bữa cơm chay từ thiện từ năm 1994 đến nay. Khi mới thực hiện gặp rất nhiều khó khăn vì đa số phật tử chưa quen với công việc, nhưng dần dần, phật tử nhận ra ý nghĩa của việc làm này nên đã ủng hộ rất nhiệt tình để bữa cơm chay của nhà chùa ngày càng phong phú và hấp dẫn. Hàng tháng, chùa phục vụ cơm chay vào các ngày mùng 1, 14, 15 và 30 (âm lịch). Riêng tháng Giêng và tháng 7 âm lịch phục vụ trọn tháng, mỗi ngày 3 bữa ăn. Nhà chùa nằm trên địa bàn có nhiều trường Đại học, Cao đẳng, khu chợ buôn bán tấp nập nên học sinh sinh viên, người dân lao động, khách thập phương đến dùng cơm chay rất đông. Có ngày lên đến 2.000 người. Dù rất vất vả nhưng được sự hưởng ứng nhiệt tình của các phật tử nên hoạt động này vẫn được duy trì và ngày càng mở rộng. Không chỉ phục vụ cơm chay tại chùa, đơn vị nào có nhu cầu dùng cơm chay, nhà chùa đều phục vụ tận nơi.

Ngoài tổ chức bữa cơm chay từ thiện, chùa Phước Tường còn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người dân nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi ở các vùng sâu, vùng xa, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, tổ chức các chuyến thăm bệnh nhân ở trại phong Di Linh (Lâm Đồng), trại tâm thần ở Biên Hòa (Đồng Nai), ở Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh). Với lợi thế về địa hình đẹp, không gian yên tĩnh, thoáng đãng phù hợp để khách thập phương đến vãn cảnh chùa, nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Vì vậy, mỗi tháng, nhà chùa còn mở khóa tu cho các sinh viên. Đến với các khóa tu này, các bạn sinh viên được các thầy giảng về đạo làm người, sống có ích cho xã hội, hướng các bạn đến với chân - thiện - mỹ. Hiện nay, các bạn trẻ đến với nhà chùa đã hình thành Hội Phước Tường thiện nguyện, ra đời nhằm tổ chức các hoạt động gây quỹ, thiện nguyện hướng về cộng đồng, hỗ trợ nhà chùa nấu cơm chay, phát quà từ thiện.


Mở rộng kết nối, hỗ trợ bền vững

Thực hiện nhiều hoạt động xã hội từ thiện nhưng mãi đến năm 2014, Thượng tọa Thích Nhựt An cũng như các phật tử chùa Phước Tường mới kết nối được với Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam.

Thượng tọa Thích Nhựt An cho biết lý do quyết định hợp tác cùng Hội: “Hội cũng là một tổ chức hoạt động vì sự nghiệp an sinh xã hội của đất nước, trợ giúp cho người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi. Các hoạt động của Hội có chương trình, mục tiêu, kế hoạch thực hiện rõ ràng chứ không chỉ dừng lại ở việc quyên góp tài trợ rồi đi trao quà như nhiều tổ chức khác. Thầy nhận thấy đây là một tổ chức uy tín với nhiều hoạt động hiệu quả nên đã vận động các phật tử ủng hộ tham gia hoạt động từ thiện cùng với Hội”.

Được sự vận động, tư vấn của Hội, sau khi cùng tham dự chương trình đi bộ từ thiện “Chung bước yêu thương, trao niềm hy vọng” do Hội tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4/2014, thầy Thích Nhựt An đã kêu gọi các phật tử ủng hộ hàng tỷ đồng, cùng với Hội triển khai các hoạt động thiện nguyện khắp cả nước, đặc biệt là các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

Hoạt động cơm chay miễn phí của nhà chùa

Năm 2014, được tin cơn bão số 2 và số 3 gây nhiều thiệt hại về người và của cho nhân dân hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn, trong 3 ngày từ 17-19/10, Thượng tọa Thích Nhựt An cùng các phật tử chùa Phước Tường đã đến thăm, tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi nơi đây. Tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn và huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, đoàn đã trao 400 suất quà gồm tiền và hiện vật trị giá 300.000 đồng/suất cho các gia đình khó khăn, gia đình có người khuyết tật, trẻ mồ côi. 40 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) cũng được trao tặng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 32 suất học bổng (250.000 đồng/suất) tặng cho học sinh mồ côi, học sinh nghèo, khuyết tật trên địa bàn hai tỉnh. Ngoài ra, đoàn cũng trao 60 suất quà cho các gia đình có người khuyết tật, trẻ mồ côi, hộ gia đình đặc biệt khó khăn phường Trà Lý, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Tổng số quà trị giá 180 triệu đồng.

Vào cuối năm 2015, được Trung ương Hội giới thiệu, Thượng tọa Thích Nhựt An lại cùng đoàn phật tử chùa Phước Tường đã hỗ trợ kinh phí tổ chức phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể cho 120 người mù nghèo hai tỉnh Điện Biên, Sơn La, đồng thời trao 400 suất quà (trị giá 300.000 đồng/suất), 20 xe đạp cho các đối tượng. Tại đây, các phật tử đã chứng kiến và xúc động nghẹn ngào, được nghe lời cảm ơn chân thành của những người nhiều năm không nhìn rõ ánh sáng, phút chốc có thể thấy rõ đường đi lối lại, ngắm nhìn gương mặt của con, cháu.

Họ tận mắt thấy sự khó khăn của rất nhiều gia đình nơi miền quê vùng cao nghèo khó này để rồi phát tâm làm việc thiện ngay tại chỗ. Như hoàn cảnh gia đình chị Điêu Thị Vĩnh, ở xóm 1, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La), gia cảnh khó khăn, chưa có nhà để ở phải ở nhờ căn nhà cũ nát của hàng xóm. Chị chưa hết mừng vui vì con gái được tặng xe đạp đến trường, lại ngập tràn niềm hạnh phúc khi được Thượng tọa Thích Nhựt An cùng các các phật tử quyết định nhận hỗ trợ học bổng để hai con của chị yên tâm học tập.

Mỗi chuyến đi, Thượng tọa Thích Nhựt An cùng các tăng ni, phật tử chùa Phước Tường đồng hành cùng Hội tổ chức các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi và người nghèo đều để lại những tình cảm tốt đẹp, sự quý trọng, mến phục trong lòng người dân địa phương. Đồng thời, những chuyến đi ấy, những người dân nơi các vùng miền khó khăn của Tổ quốc cũng mang đến cho thầy và những người con phương Nam rất nhiều niềm vui, sự xúc động khi được gặp gỡ, chia sẻ với đồng bào khó khăn. Từ tình cảm đó, Thượng tọa Thích Nhựt An cho biết thầy sẽ tiếp tục vận động phật tử cùng tham gia đóng góp, hỗ trợ cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người nghèo cả nước có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Với những đóng góp tích cực cho hoạt động xã hội, thiện nguyện, tháng 10/2015, Thượng Toạ Thích Nhựt An vinh dự là một trong 120 đại biểu điển hình trong phong trào “Dân vận khéo” của thành phố Hồ Chí Minh được tham quan miền Bắc và gặp mặt Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ chủ tịch.


Người Bảo Trợ