Post: : Admin

Nghiệp y đã ngấm vào máu ông từ nhỏ, thế nên, cho đến bây giờ, dù tuổi đã cao nhưng ông không khi nào ngơi nghỉ. Ông nắm giữ bí kíp rất nhiều bài thuốc gia truyền, và trong thực tiễn nghiên cứu tìm tòi, ông cũng sở hữu nhiều bài thuốc do chính mình tìm ra. Nhưng với ông điều đó không quan trọng, điều quan trọng nhất là ông vẫn còn sức khỏe để phục vụ những người cần đến bàn tay và tâm huyết của người thầy thuốc. Người mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là lương y Huỳnh văn Minh, Chủ tịch Hội Đông y quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.Lương y Huỳnh Văn Minh tại Phòng khám bệnh Đông y An Sanh Đường


Con đường đến với nghề thuốc và sở hữu bài thuốc gia truyền

Câu chuyện đến với nghề thuốc của vị lương y này có gì đó cũng thật tình cờ. Học nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người từ một người anh họ. Từ nhỏ ngoài thời gian đến trường học, lúc ở nhà ông lại phụ anh họ phơi thuốc, đóng thuốc. Những lúc rảnh rỗi phụ anh hốt thuốc cứu người như vậy làm ông thấy vui vui. Công việc cứ thế trôi đi từ năm này qua năm khác rồi ông yêu nghề bốc thuốc của người anh họ lúc nào không hay.

Quan sát từ những cử chỉ nhỏ của công việc hằng ngày, người anh họ nhận thấy cậu em đáng thương của mình có tố chất gì đó của một người yêu nghề thuốc. Rồi sau thời gian dài thăm dò, thấy cậu bé có chí theo nghiệp thuốc, người anh đã quyết định truyền nghề cho em của mình. “Khoảng 10 tuổi, tôi đã bắt đầu tiếp cận với nghiệp bốc thuốc chữa bệnh và nó ăn sâu vào máu tôi từ đó. Anh tôi nhận thấy điều đó và đã quyết định truyền nghề cho tôi”, lương y Minh tâm sự.

Được người anh ưu ái tận tình chỉ dạy, ông đã miệt mài học hỏi, nghiên cứu những tài liệu liên quan đến Đông y. Những gì người anh chỉ dạy chưa hiểu, ông hỏi cho bằng được và ghi chép lại cẩn thận. Ông còn tận dụng thời gian để quan sát thực tế những ca bệnh mà người anh chữa trị để có thể trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Cũng vì vậy mà ông học nghề thuốc rất nhanh.

Hơn 50 năm hành nghề, số bệnh nhân được ông chữa khỏi bệnh thì không biết bao nhiêu mà kể. Dù khi còn trẻ hay nay đã già, số người bệnh đến với ông không vì thế mà giảm đi. Người ta đến với ông vì ông chữa bệnh hiệu quả, và hơn hết họ nhận thấy ở ông cái tâm y đức rạng ngời.

Những căn bệnh ông có thể chữa trị là các căn bệnh về xương khớp, giãn dây chằng, thoái hóa cột sống…, là những bệnh thường gặp của người dân lao động. Phương thuốc chữa trị và bài thuốc của ông cũng rất đơn giản, giá cả lại rẻ so với cách chữa trị theo Tây y.

Một trong những căn bệnh mà ông dành nhiều thời gian ưu tư và chữa trị hiệu quả trong hơn 50 năm nay là căn bệnh về đường ruột. Và bệnh kiết lị là một căn bệnh điển hình. Đây là bài thuốc gia truyền của gai đình ông. Ông chia sẻ, với phương thuốc này, hơn 50 năm qua ông đã chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân và chưa có trường hợp nào “vô hiệu” cả. Bài thuốc cũng rất đơn giản và dễ làm. Công thức được pha chế gồm những dược liệu như sau: Kim ngân hoa (10gram), Túc xác (10gram). Đây là hai loại dược liệu chính của bài thuốc. Các dược liệu phụ gồm: Thạch lưu bì (10gram), Thăng na (10gram), Bạch thược (10gram), Khổ sâm (10gram). Cách làm thuốc nhiều hay ít thì tùy thuộc vào số lượng mình cần mà tăng lên 5, 10 hay 15 lần mỗi loại dược liệu.

Các dược liệu sau khi được chuẩn bị sẵn thì phơi khô, tán nhuyễn, trộn lẫn với mật ong tạo thành những viên thuốc tròn cho dễ uống. Bài thuốc được chia làm hai lần uống: sáng và chiều. Với bài thuốc này, rất nhiều người bị táo bón được chữa trị nhanh chóng. Còn những người đi đại tiện ra máu thì đây là một bài thuốc cầm máu rất tốt.


Tâm huyết với nghề, tâm đức với đời

Trải qua suốt quá trình nghiên cứu y học và chữa bệnh cứu người, ông đã đào tạo nhiều thế hệ lương y giỏi chuyên môn cũng như để lại nhiều phương thuốc, bài thuốc y học cổ truyền quý báu cho đời. Ông luôn tâm niệm, giàu tình cảm hơn giàu tiền bạc. Chính vì am hiểu được triết lý sống của lẽ đời nên lúc nào ông cũng hướng về người nghèo.

Lương y Huỳnh Văn Minh (thứ 3 từ phải qua)- Chủ tịch Hội Đông y quận Gò Vấp tại Hội nghị tổng kết

Suốt những năm qua, trên cương vị là Chủ tịch Hội Đông Y quận Gò Vấp, ông đã làm hết sức mình để tổ chức tập huấn, bồi dưỡng năng lực cho những lương y trẻ. Tâm hướng đó của ông đã được những người kế cận tiếp thu và phát triển. Một điều mà ông tự hào đó là trong ba người con gái của ông, thì người con gái út cũng theo bố hành nghề y bốc thuốc cứu người. “Con cái là niềm vui của cha mẹ. Nhưng để có một người con theo nghiệp y của mình thì thật là hạnh phúc”, ông chia sẻ.

Mỗi năm, công việc dù rất bận rộn là vậy nhưng ông vẫn luôn cố gắng sắp xếp  thời gian, công sức, tiền bạc cùng các thành viên trong hội đông y quận Gò Vấp để tham gia nhiều hoạt động từ thiện, chữa bệnh cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Hơn 50 năm trị bệnh cứu người, dấu chân và lòng nhân ái của ông dường như đã phủ khắp các tỉnh thành. Và tất nhiên, tất cả họ thường là những người nghèo khó, vì vậy, mỗi khi nhắc đến tên ông người ta thường gắn ông với cụm từ “ thầy thuốc của người nghèo”. Tất cả những điều ông làm đều xuất phát từ cái tâm, mà theo ông đó là “ cái duyên”, “cái nghiệp” của một người thầy thuốc và việc cứu giúp được thêm nhiều người nghèo hết bệnh là niềm vui, sự hạnh phúc.

Lương y Huỳnh Văn Minh vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức xây dựng và phát triển Hội Đông y thành phố

Lương y Huỳnh Văn Minh là thế, chỉ cần một lần tiếp xúc thì sẽ nhận thấy ở ông một con người thật giản dị, chân tình, nhân hậu, luôn sống vì mọi người, không mưu cầu danh lợi cá nhân, hay mục đích gì khác. Và, những việc ông làm chỉ mong sao cho xã hội bớt đi những mảnh đời nghèo khó, bất hạnh, bệnh tật được đẩy lùi, mọi người có sức khỏe, có như thế thì xã hội mới phát triển và giàu mạnh.

Thật trân trọng và đáng kính cho một tấm gương nhân ái - thầy thuốc Huỳnh Văn Minh. Xã hội rất cần những người như thế để cuộc sống này luôn tràn ngập niềm vui, niềm hạnh phúc…

Đặng Hải